Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm di chuyển ở đảo quốc Đài Loan. Đài Loan là một đất nước với diện tích khá nhỏ, vì thế việc đi lại giữa các tỉnh thành cũng rất tiện lợi. Bên dưới mình sẽ liệt kê một số phương tiện chính để các bạn cùng tham khảo nhé.


Tổng hợp một số sân bay lớn ở Đài Loan 

Máy bay

 • Sân bay quốc tế Đào Viên

Đầu tiên phải kể đến là “sân bay quốc tế Đào Viên” còn có tên gọi quốc tế là Taiwan Taoyuan International Airport (TPE), đây là sân bay lớn nhất Đài Loan ở khu vực phía Bắc.

sân bay Đào Viên Đài Loan
Sân bay Đào Viên Đài Loan – photo from Google
 • Sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay Cao Hùng đứng thứ 2 và được gọi dưới tên quốc tế là “Kaohsiung International Airport” (KHH), cả hai sân bay này có cả chuyến bay quốc tế và nội địa, nhân viên tại sân bay rất nhiệt tình, các bảng chỉ dẫn cũng khá rõ ràng, nên các bạn không cần phải quá lo lắng. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể đi dạo quanh các cửa hàng tại sân bay để mua quà lưu niệm hay các món hàng miễn thuế, và cũng có thể thưởng thức ẩm thực nơi đây nữa.

 • Sân bay Đài Trung

Sân bay lớn thứ ba ở Đài Loan là “sân bay Đài Trung” – Taichung Airport (RMQ), sân bay này có những chuyến bay đi Nhật, Phuket, Hàn và Palau, trong thời gian tới sẽ có chuyến bay đến Trung Quốc, Hồng Kông, Thành phố Hồ Chí Minh và Macau.

 • Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc

Cuối cùng là “sân bay Tùng Sơn Đài Bắc” – Taipei Songshan Airport (TSA), sân bay này chủ yếu có những chuyến bay đến Trung Quốc, Hàn và Nhật nhé.

Ngoài những sân bay mình nêu bên trên, ở Đài Loan cũng có nhiều sân bay khác thuận tiện cho các bạn di chuyển trong nước Đài Loan hoặc một số tuyến nước ngoài khác. Tuy nhiên nếu vé máy bay quá đắt (để di chuyển nội địa) thì các bạn cũng đừng lo vì chúng mình còn nhiều lựa chọn khác để di chuyển giữa các tỉnh thành ở Đài Loan, mình sẽ cùng khám phá nha.

Nhưng trước tiên thì mình sẽ cho các bạn thêm thông tin từ “sân bay quốc tế Đào Viên” (TPE) về các nơi trung tâm nha.


Phương tiện di chuyển từ “sân bay quốc tế Đào Viên” (TPE) về các nơi trung tâm 

Di chuyển từ sân bay Đào Viên đến Đài Bắc 

Từ Sân bay Đào Viên Đến Đài Bắc
Phương tiện Taxi Thuê xe riêng HSR (High Speed Rail) MRT (Xe điện ngầm) Xe Buýt Xe lửa
Thời gian Khoảng 40p Khoảng 40p Khoảng 45p (đã bao gồm chuyển chuyến xe) Khoảng 35-45p Khoảng 55p Khoảng 90p (đã bao gồm chuyển chuyến xe)
Giá Khoảng NTD 1150 (Còn tuỳ đồng hồ trên xe nhé) Khoảng NTD 1300 Khoảng NTD 195 Khoảng NTD 160 Khoảng NTD 125 Khoảng NTD 95
Chuyển chuyến xe Không cần Đến quầy đặt hoặc đặt online Từ sân bay đón Ubus 705 đến trạm HSR Đào Viên (Taoyuan) tầm 25p và chuyển xe đến Đài Bắc.

Hoặc từ sân bay đón MRT line tím tầm 20p tới trạm HSR và chuyển xe đến Đài Bắc.

Không cần Không cần Từ sân bay đón Ubus 706 đến trạm ga xe lửa Đào Viên (Taoyuan Train Station) tầm 40-60p và chuyển xe đến Đài Bắc. Còn một xe số 5059 cũng tương tự (tầm 40p) đến trạm ga xe lửa và chuyển xe
Thời gian trung bình phải chờ xe Có xe 24/24 Có xe nếu hẹn trước 15-30p 15p 10-15p 10-15p
Xe đến thẳng địa điểm Phải chuyển chuyến xe Phải chuyển chuyến xe
Thời gian hoạt động 24/24 Đặt trước và hẹn thời gian đón 6.00-24.00 6.00-24.00 24/24 6.00-24.00

Di chuyển từ sân bay Đào Viên đến Đài Trung 

Từ Sân bay Đào Viên Đến Đài Trung
Phương tiện Taxi Thuê xe riêng HSR (High Speed Rail) MRT (Xe điện ngầm) Xe Buýt Xe lửa
Thời gian Khoảng 120p Khoảng 90p Khoảng 65p (đã bao gồm chuyển chuyến xe) Khoảng 60p Khoảng 150p Khoảng 200p (đã bao gồm chuyển chuyến xe)
Giá Khoảng NTD 3700 (Còn tuỳ đồng hồ trên xe nhé) Khoảng NTD 3900 Khoảng NTD 575 Khoảng NTD 570 Khoảng NTD 240 – 280 Khoảng NTD 95
Chuyển chuyến xe Không cần Đến quầy đặt hoặc đặt online Từ sân bay đón Ubus 705 đến trạm HSR Đào Viên (Taoyuan) tầm 25p và chuyển xe đến Đài Trung.

Hoặc từ sân bay đón MRT line tím tầm 20p tới trạm HSR và chuyển xe đến Đài Trung.

Từ sân bay đón MRT line tím tầm 20p tới trạm HSR và chuyển xe đến Đài Trung. Không cần Từ sân bay đón Ubus 706 đến trạm ga xe lửa Đào Viên (Taoyuan Train Station) tầm 40-60p và chuyển xe đến Đài Trung. Còn một xe số 5059 cũng tương tự (tầm 40p) đến trạm ga xe lửa và chuyển xe
Thời gian trung bình phải chờ xe Có xe 24/24 Có xe nếu hẹn trước 15-30p 15p 30-60p 20-50p
Xe đến thẳng địa điểm Phải chuyển chuyến xe Phải chuyển chuyến xe
Thời gian hoạt động 24/24 Đặt trước và hẹn thời gian đón 6.00-24.00 6.00-24.00 24/24 6.00-24.00

Di chuyển từ sân bay Đào Viên đến Cao Hùng 

Từ Sân bay Đào Viên Đến Cao Hùng
Phương tiện Taxi Thuê xe riêng HSR (High Speed Rail) MRT (Xe điện ngầm) Xe Buýt Xe lửa
Thời gian Khoảng 220p Khoảng 240p Khoảng 140p (đã bao gồm chuyển chuyến xe) Khoảng 130p Khoảng 330p (đã bao gồm chuyển chuyến xe) Khoảng 260p (đã bao gồm chuyển chuyến xe)
Giá Khoảng NTD 8300 (Còn tuỳ đồng hồ trên xe nhé) Khoảng NTD 8150 Khoảng NTD 1365 Khoảng NTD 1360 Khoảng NTD 625 Khoảng NTD 830
Chuyển chuyến xe Không cần Đến quầy đặt hoặc đặt online Từ sân bay đón Ubus 705 đến trạm HSR Đào Viên (Taoyuan) tầm 25p và chuyển xe đến Cao Hùng.

Hoặc từ sân bay đón MRT line tím tầm 20p tới trạm HSR và chuyển xe đến Cao Hùng.

Từ sân bay đón MRT line tím tầm 20p tới trạm HSR và chuyển xe đến Cao Hùng. Từ sân bay đón Ubus 1627 đến trạm xe buýt Zhongli tầm 30p, sau đó chuyển qua Ubus 1610 đến Cao Hùng Từ sân bay đón Ubus 706 đến trạm ga xe lửa Đào Viên (Taoyuan Train Station) tầm 40-60p và chuyển xe đến Cao Hùng. Còn một xe số 5059 cũng tương tự (tầm 40p) đến trạm ga xe lửa và chuyển xe
Thời gian trung bình phải chờ xe Có xe 24/24 Có xe nếu hẹn trước 15-30p 15p 30p 35-60p
Xe đến thẳng địa điểm Phải chuyển chuyến xe Phải chuyển chuyến xe
Thời gian hoạt động 24/24 Đặt trước và hẹn thời gian đón 6.00-24.00 6.00-24.00 24/24 6.00-24.00

Phương tiện di chuyển trong Thành Phố 

Trước tiên mình sẽ nói về Easy card, nó có liên quan rất nhiều cho việc đi lại ở Đài Loan.

 • Easy Card là gì? Cách sử dụng Easy Card 

Easy Card là một cách thanh toán phổ biến ở Đài Loan, cách thức như thẻ ngân hàng, các bạn nạp tiền vào bao nhiêu thì xài bao nhiêu, hết lại nạp tiếp nhé. (Link tìm hiểu về các cách thức thanh toán ở Đài Loan) Các bạn có thể dễ dàng tìm mua Easy card ở các trạm ga, cửa hàng tiện lợi như 7-11, Family Mart và Hi-life,v.v. Giá cơ bản mình nhớ là 100 NTD, sau đó các bạn phải nạp tiền thêm vào mới dùng được nhé.

Bên cạnh đó, nếu các bạn mua 1 số phiên bản đặc biệt của Easy Card sẽ có thể mắc hơn giá 100 NTD nha, vì thiết kế độc đáo và dễ thương hơn nên giá cao hơn đó mà.

Easy Card Đài Loan
Một trong những phiên bản Easy Card – photo from Instagram

 Ví dụ 

Mua thẻ 100, nạp vào 200 thì thẻ của mình chỉ có 200 thôi nhé, chứ không phải 300 NTD. Khi các bạn rời khỏi Đài Loan, các bạn có thể ghé trạm ga để đổi lại tiền dư nha, nhưng mình khuyên các bạn nạp từ từ chứ không cần nạp nhiều đâu, dư mình đổi lấy lại tiền cũng phiền, và nếu không thì các bạn có thể dùng hết số tiền dư bằng cách vào các cửa hàng tiện lợi để mua hàng cho hết số dư đó. Số tiền nạp ít nhất là 100 NTD, trạm ga có quầy có thể nạp tiền, nhờ nhân viên nạp dùm nha, ngoài ra 1 số trạm ga có máy nạp tiền tự động, hay cũng có thể nạp ở các cửa hàng tiện lợi, cực kì linh động nha.

Sau đó Easy Card các bạn có thể mang về nước làm kỷ niệm, hay lần sau có qua Đài Loan du lịch nữa cũng có thể đem ra nạp tiền vào sử dụng, vì theo mình biết Easy Card không có quy định ngày hết hạn, miễn có nạp tiền vào là xài được (trừ khi chính phủ Đài Loan đổi chính sách mới về Easy Card thôi)

 • Lý do mình nên dùng Easy card:

Đi MRT có 1 số tuyến mình sẽ được giá rẻ hơn thay vì mình dùng tiền mặt mua vé. Đối với xe bus, xe lửa, hay taxi đều dùng Easy Card được, không chỉ di chuyển mà mình còn dễ dàng dùng Easy Card mua sắm ở 1 số nơi, cũng sẽ có những ưu đãi riêng cho Easy Card cho 1 số chương trình, nói tóm lại là lợi nhiều nhé.

Taxi và Uber

Taxi bên đây đều có đồng hồ, thường mình sẽ ít khi lo là bị lừa đảo. Tuy nhiên mình có nghe 1 người bạn nước ngoài nói là có 1 lần bị chở đi vòng vòng, nhưng vì người bạn này sống ở đây cũng 1 thời gian, nên bạn ấy biết bác tài đang đi sai đường, nếu các bạn lo trường hợp tương tự xảy ra, các bạn có thể dùng google map theo dõi (Sim 4g có thể mua ở sân bay nha). Nếu các bạn có bắt taxi từ sân bay hay các trạm ga lớn, đa phần tài xế sẽ in bill ra, trên bill thể hiện rõ km và số tiền nên các bạn yên tâm hơn hẳn nha.

P/S: taxi bên này màu vàng nha các bạn ơi, tổng đài là số 55688.

Taxi Đài Loan
Taxi Đài Loan màu vàng nha

Ngoài ra, Đài Loan có dịch vụ Uber, nhưng chỉ chấp nhận trả qua thẻ, không nhận tiền mặt, nếu các bạn không có thẻ thì không dùng Uber được nhé. Cũng không sao, còn nhiều phương pháp tiết kiệm hơn đấy.

Xe bus

xe bus đài loan
Xe buýt về đêm – photo from Instagram

Xe bus bên đây đi khắp mọi nơi nha các bạn, có hơi phức tạp 1 xíu. Ở Đài Bắc hay 1 số thành phố, nếu bạn dùng Easy Card, bạn cần để ý là lên xe hay xuống xe mới quẹt thẻ (đặt thẻ lên máy tính tiền – xem hình minh hoạ) có 1 số tuyến sẽ quẹt thẻ cả lên và xuống xe nha, nếu bạn không rõ nên hỏi bác tài cho chắc. Bên cạnh đó, có website hay apps về các tuyến xe và lịch trình nữa, các bạn tham khảo và theo dõi để tiện lên kế hoạch cho lịch trình ngao du sơn thuỷ của các bạn nha. Tuy là đôi khi app nó có hơi khác 1 tí so với giờ thực tế, nhưng dùng để tham khảo cũng khá chuấn xác đó các bạn.

bus-card-scanner
Máy quẹt thẻ trên xe buýt – photo from Google

Máy quẹt thẻ trên xe buýt, các bạn đặt thẻ lên và nó sẽ nhảy tiền hiển thị ra trên màn hình, như vậy là các bạn đã thanh toán thành công, trong trường hợp nó kêu liên hồi là nó chưa nhận dạng được thẻ hoặc thẻ bạn hết tiền nhé, nếu chưa nhận dạng được bạn sẽ quẹt thêm lần nữa, còn nếu hết tiền là phải trả tiền mặt.

 Lưu ý : tài xế sẽ không thối tiền thừa, nên tự chuẩn bị đủ tiền, nếu bạn đưa dư là không được thối đâu nha.

MRT (Xe điện ngầm)

Tiếc là MRT chỉ có ở Đài Bắc và 1 tuyến mới tới sân bay Đào Viên thôi, những thành phố hay tỉnh khác của Đài Loan thì chưa có. Trạm ga ở Đài Bắc mình thề 100 lần đi là 100 lần bạn bị lạc nha, dù là có bản đồ, nên nếu các bạn có tìm cửa nào thì cứ hỏi nhân viên nha, mua vé hay các tuyến xe đi đâu đều có quầy thông tin sẵn sàng phục vụ. Đi MRT có thể mua vé ở quầy có nhân viên, tự mua ở máy tự động, hay cũng có thể quẹt Easy Card nha.

MRT Đài Loan
MRT không một bóng người 😀 – photo from Instagram

 Lưu ý : 1 vài tuyến ở Đài Bắc có Easy Card sẽ được giá rẻ hơn, thế nên mình bảo Easy Card tiện lắm cơ.

Xe lửa

Có nhiều loại xe lửa khác nhau, bao gồm xe HSR, xe lửa nhanh, nhanh vừa và xe lửa chậm.

 • Xe HSR 
Vé HSR Đài Loan
Vé xe HSR từ Đào Viên đến Đài Bắc

Nhanh nhất có HSR (High Speed Rail), siêu nhanh nha các bạn ơi, tiết kiệm thời gian nhưng đổi lại giá cao nha các bạn, này đúng với câu “có tiền thì không có thời gian và có thời gian thì không có tiền nha” hihi, điển hình là giá vé mắc gấp đôi xe lửa dạng thường nhưng thời gian ngắn hơn gấp đôi nhé.

 • Xe lửa nhanh, vừa.
Xe Lửa Đài Loan
Tình cờ bắt được ảnh của một chuyến xe lửa Hello Kitty <3

Đây cũng tuỳ theo giá và tuyến nha các bạn. Tương tự mình có nhiều cách mua vé, book online, này mình chưa thử nhưng mình có nghe nói là đặt trước mình sẽ có chỗ ngồi, đỡ phải đứng mệt nếu bạn đi tuyến đường dài (kinh nghiệm cá nhân là mình từng đứng 3 tiếng xe lửa vật vờ mệt mỏi, nhưng đó là chuyện bình thường ở đây nha các bạn). Tiếp theo mình có máy mua vé tự động ở trạm, hay tới quầy vé có nhân viên bán trực tiếp cho mình và cuối cùng là dùng Easy Card.

Về tuyến xe và loại xe: Vì 1 số tuyến xe lửa nhanh và nhanh vừa chỉ dừng ở 1 vài trạm lớn, nên các bạn có thể tham khảo ý kiến nhân viên nhé, và có thể chỉ ai mua vé trước mới được lên.

 • Xe lửa dạng chậm

Loại này ai cũng đi được cả, không cần đặt vé, có xe cứ lên, có chỗ cứ ngồi, nhưng sự thật là đa phần đều đứng cả, ahihi, lưu ý có những dãy ghế luôn ưu tiên cho người già, bà bầu, mẹ bỉm sữa và trẻ nhỏ hay người khuyết tật, mình không nên ngồi nha các bạn, có các tuyến xe cho phép mang cả xe đạp lên nữa, khá thuận tiện luôn.

Dưới đây mình chọn mẫu cho các bạn xem các loại xe lửa từ Đào Viên đến Đài Bắc cho các bạn rõ hơn.

Thông tin chuyến tàu ở Đài Loan
Thông tin chuyến tàu ở Đài Loan
 • Cái xanh ngọc “Puyuma” nhanh nhất, xe này dừng ở một số trạm lớn nhất định thôi, khuyến khích mua vé trước nha.
 • Cái màu đỏ “Tze-Chiang Limited Express” và xanh lá “Chu-Kuang Express” được xem là xe chạy nhanh vừa, giá và thời gian khá giống nhau, nhưng nên đặt chỗ trước nha mọi người.
 • Còn cái không màu “Local Train” là ai cũng lên được, không cần đặt trước, và đi qua tất cả các trạm, chỗ ngồi nhanh thì còn chậm thì mất, nhưng nhớ nhường cho các vị ưu tiên như người già, trẻ nhỏ, và mẹ bĩm sữa v.v.

Nếu các bạn có thắc mắc gì cần Sivule giải đáp, xin bình luận bên dưới nha. Nếu các bạn có yêu cầu Sivule nói rõ hơn về vấn đề du lịch nào ở Đài Loan cũng xin góp ý để Sivule cung cấp thông tin cần thiết đáp ứng nhu cầu các bạn nha.


Để lại bình luận của bạn

avatar
  Đăng ký thông báo  
Cách nhận thông báo