Ở một nơi phát triển như Hong Kong, thì phương tiện di chuyển chủ yếu và được ưa chuộng hơn cả là tàu điện ngầm MTR. Bạn có thể di chuyển một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng, không lo tắc đường, hay muộn giờ. Tuy nhiên, đối với những bạn lần đầu tiên sử dụng loại phương tiện này sẽ có đôi chút bỡ ngỡ và có thể bạn sẽ bị lạc đường đó. Đừng lo lắng, Sivule sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển để có những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch Hong Kong của mình.


Kinh nghiệm di chuyển bằng MRT và cách sử dụng thẻ Octopus

MRT Hong Kong
Ảnh: Instagram discoverhongkong

Để di chuyển bằng tàu điện ngầm, bạn có thẻ mua vé và thanh toán trực tiếp tại ga tàu cho mỗi chặng đi hoặc sử dụng thẻ Octopus. Đây là loại thẻ điện tử, bạn chỉ cần quẹt thẻ ở cổng vào mỗi ga tàu là có thể an tâm đi cả một chặng dài rồi. Ngoài ra, sử dụng thẻ Octopus sẽ tiết kiệm hơn so với việc mua vé tàu điện mỗi chặng, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian chờ mua vé nữa nhé. Đơn giản, tiện lợi nên người dân Hong Kong và đa số khách du lịch đều sử dụng loại thẻ này.

Octopus Card Hong Kong
Thẻ Octopus

Mua thẻ Octopus ở đâu?

  • Mua tại Việt Nam: Trước chuyến đi, bạn có thể đặt mua thẻ Octopus trên Klook với giá 280k/ thẻ. Bạn chuyển khoản thanh toán trước và nhận thẻ tại quầy dịch vụ của Klook ở sân bay Hong Kong nhé. Trong thẻ đã có 50 đô Hong Kong (HKD) (~150k) để bạn sử dụng khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng tại Hong Kong. Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ sau khi đến Hong Kong hoặc sau khi sử dụng hết 50 HKD đã có trong thẻ. Sau khi kết thúc chuyến đi, bạn có thể giữ tấm thẻ như một món quà lưu niệm của chuyến du lịch Hong Kong nhé.
  • Thuê tại sân bay Hong Kong: Sau khi hạ cánh, bạn có thể thuê thẻ Octopus ở quầy Customer Service tại Sân bay Hong Kong với giá 150 HKD (~ 450k). Bạn sẽ được sử dụng 100 HKD (~ 300k) đã có sẵn trong thẻ. 50 HKD còn lại được coi như là chi phí đặt cọc, sẽ được hoàn trả khi bạn trả lại thẻ trước khi rời Hong Kong nhé. Khi hoàn trả thẻ, bạn sẽ bị trừ 9 HKD (chi phí thuê thẻ Octopus) trực tiếp từ 50 HKD đặt cọc. Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ được hoàn trả 41 HKD.

*Lưu ý (trong trường hợp bạn thuê thẻ ở sân bay Hong Kong):

  • Nếu trong thời gian ở Hong Kong, bạn không sử dụng hết 100 HKD đã có sẵn trong thẻ, thì đừng lo lắng, khi trả thẻ ở sân bay, bạn sẽ được hoàn trả số dư đó và 41 HKD nhé. Nếu bạn đã dùng hết 100 HKD có sẵn, thì nạp thêm tiền vào thẻ để tiếp tục sử dụng. Tại mỗi ga tàu điện ngầm đều có cây nạp tiền vào thẻ Octopus, bạn chỉ cần đưa thẻ vào và làm theo hướng dẫn, rất tiện lợi và nhanh chóng. Bạn cũng có thể vào các cửa hàng tiện ích như 7-Eleven v.v. và nhờ nhân viên giúp đỡ nạp tiền vào thẻ Octopus nhé.
  • Ngoài ra, có một điều các bạn nên biết khi sử dụng thẻ Octopus, loại thẻ này cho phép bạn thanh toán âm tiền nhé, khoảng 30 HKD. Có nghĩa là, sau khi sử dụng hết 100 HKD có trong thẻ, dù bạn chưa kịp nạp thêm tiền thì vẫn có thể sử dụng thêm khoảng 30 HKD. Như vậy, khi trả lại thẻ, số tiền bạn đã tiêu âm sẽ được trừ vào số tiền đặt cọc thẻ. Bạn sẽ nhận lại số dư cuối cùng sau khi cộng trừ tất cả các khoản bạn đã sử dụng. Tuy nhiên, mỗi thẻ chỉ được thanh toán âm 1 lần thôi.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua thẻ Octopus tại các ga tàu điện ngầm hoặc hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở Hong Kong nhé.

Cách sử dụng thẻ Octopus

  • Bạn có thể sử dụng thẻ Octopus để di chuyển bằng các phương tiện giao thông như: tàu điện ngầm MTR, bus, Airport Express v.v., (không sử dụng được đối với taxi) hoặc dùng để thanh toán trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi 24/7.
  • Kiểm tra số tiền còn dư trong thẻ (số tiền còn lại mà bạn có thể sử dụng): ở mỗi ga tàu, bạn sẽ phải quẹt thẻ ở cổng vào khi lên tàu điện và cổng ra khi xuống tàu, khi đó số dư trong thẻ sẽ được hiện lên, bạn sẽ biết được con số chính xác mà không cần lo lắng đâu.

*Lưu ý rằng, mỗi người sử dụng 1 thẻ Octopus riêng, không dùng chung các bạn nhé.

Hướng dẫn di chuyển bằng tàu điện ngầm MTR ở Hong Kong

  • Để di chuyển thuận tiện và không lạc đường tại Hong Kong, sau khi hạ cánh, bạn nên đến các quầy Customer Service để lấy tấm bản đồ tàu điện ngầm Hong Kong. Bản đồ được phát miễn phí cho khách du lịch nhé. Bạn nên lấy bản đồ bao gồm cả tiếng Trung và tiếng Anh để dễ dàng theo dõi tên các ga tàu điện nhé.
bản đồ MTR Hong Kong
bản đồ MTR Hong Kong
  • Mỗi tuyến tàu sẽ có 1 màu riêng để dễ phân biệt, ngoài ra còn ghi rõ điểm xuất phát và kết thúc nữa. Bạn chỉ cần xem hành trình của mình xuất phát từ ga nào và đến ga nào (bạn có thể sử dụng google map, ghi rõ đi và điểm đến của bạn, là có thể tìm được tên ga tàu điện, rất chính xác đó), rồi nhìn vào bản đồ để biết chính xác cung đường bạn định đi là tuyến tàu màu gì. Sau đó đến ga tàu và tìm đúng tàu điện có màu đó.

Tuy nhiên, khi tìm được đúng tàu điện, bạn đừng vội mừng, hãy chú ý hướng di chuyển của tàu điện đó, tránh đi tàu nhầm hướng nhé. Phía ngoài mỗi tàu, sẽ hiển thị tất cả các ga mà tuyến tàu sẽ đi qua, những ga đã đi qua sẽ có màu xám (đèn tắt), những ga chưa đi qua sẽ có màu đỏ (sáng đèn). Phía trong tàu cũng hiển thị hướng đi tương tự như vậy nhé. Và trước mỗi điểm dừng đều có thông báo, dù là tiếng Trung hay tiếng Anh, bạn đều có thể nghe được tên ga tàu, sẽ không cần lo lắng xuống nhầm ga. Rất hiện đại và đơn giản phải không nào. Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ không bao giờ bị lạc đường dù là lần đầu tiên di chuyển bằng tàu điện ngầm.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi di chuyển bằng phương tiện không mấy quen thuộc này. Chắc hẳn đây cũng là trải nghiệm rất thú vị trong hành trình khám phá vùng đất Hương Cảng đó.


Để lại bình luận của bạn

avatar
  Đăng ký thông báo  
Cách nhận thông báo